Cảm Biến Tiệm Cận Là Gì ?

Cảm biến tiệm cận là gì ? Công tắc tiệm cận là gì ? Proximity sensor là gì ? Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận ? Tại sao phải sử dụng cảm biến tiệm cận ?…. và còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến cảm biến tiệm cận mà các bạn chưa trả lời được. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến công tắc tiệm cận/cảm biến tiệm cận. Từ đó các bạn có thể đào sâu hơn và hiểu rõ hơn về thiết bị thú vị này.

Giới thiệu cảm biến tiệm cận là gì ?
Cảm biến tiệm cận trên điện thoại di động

Cảm biến tiệm cận đã rất quen thuộc với chúng ta. Một ứng dụng của cảm biến này là được trang bị trên các smartphone. Khi chúng ta áp điện thoại vào tai để nghe thì màn hình điện thoại sẽ tắt và ngược lại. Hay một số dòng có chức năng đánh thức màn hình khóa khi chúng ta che cảm biến này lại. Tất cả điều này được thực hiện nhờ vào cảm biến tiệm cận. 

Ngoài ra, trong công nghiệp thì thiết bị này cũng được sử dụng rất nhiều. Có thể kể đến như: cơ khí chế tạo, may mặt, làm công tắc giới hạn hành trình cho thiết bị, dùng để phát hiện kim loại…. Vậy cảm biến tiệm cận là gì ? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Giới thiệu cảm biến tiệm cận là gì ?

Cảm biến tiệm cận là gì ? Khái niệm
Các loại công tắc tiệm cận trong công nghiệp

Đối với dân kỹ thuật thì chúng ta đã quen thuộc với cảm biến tiệm cận. Tuy nhiên, đối với người khác khi nghe đến tên gọi này sẽ không khỏi bỡ ngỡ. Chúng ta có thể hiển đơn giản: cảm biến tiệm cận là loại cảm biến để phát hiện các vật ở gần mắt quét của cảm biến.  Phát biểu một cách chính xác thì: cảm biến tiệm cận là thiết bị phát ra trường điện từ, bức xạ điện từ để phát hiện sự hiện diện của một đối tượng ở gần.

Chúng ta còn có thể gọi thiết bị này là công tắc tiệm cận. Khoảng cách tối đa mà thiết bị này phát hiện được vật thể chỉ vài milimet (mm). Cảm biến này được sử dụng nhiều hơn trong các ngành công nghiệp. Tùy vào chức năng ứng dụng mà chúng ta sẽ chọn một loại phù hợp. Như vậy chúng ta đã trả lời được câu hỏi cảm biến tiệm cận là gì ? Tiếp theo chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó nhé.

Giao thức Modbus là gì ?

Công tắc hành trình là gì ?

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cảm biến tiện cận

Nguyên lý hoạt động cảm biến tiệm cận là gì
Nguyên lý hoạt động của sensor tiệm cận

Có hai loại cảm biến tiệm cận được sử dụng phổ biến hiện nay là: điện dung và điện từ. Mỗi loại sẽ có ưu điểm riêng và thích hợp cho một ứng dụng nhất định. Trong phần này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn loại sử dụng trường điện từ. Cảm biến tiệm cận là gì ?

Cảm biến tiệm cận từ bao gồm một cuộn dây được quấn quanh một lõi từ ở đầu cảm ứng. Sóng cao tần đi qua lõi dây này sẽ tạo ra một trường điện từ dao động quanh nó. Khi một vật di chuyển về phía trường này, sẽ tạo ra dòng điện xoáy trong vật. Những dòng điện này sẽ làm cho độ mạnh của từ trường giảm đi. Mạch giám sát bên trong sẽ dựa vào đó để trả tín hiệu ngõ ra là NPN hoặc PNP. 

Hầu hết cảm biến tiệm cận sử dụng nguồn 24VDC. Ở một số model ngoài ngõ ra ralay thì còn có ngõ ra analog 4-20mA hoặc 0-10V. Cảm biến tiệm cận là gì ?

3. Phân loại cảm biến tiệm cận. Cảm biến tiệm cận là gì ?

Tùy vào hình dạng, chức năng, tín hiệu ngõ ra mà có nhiều loại công tắc tiệm cận. Trong phần này tôi sẽ lần lượt giới thiệu đến các bạn một số loại được sử dụng nhiều trên thực tế hiện nay.

  • Cảm biến tiệm cận với thân hình trụ

Cảm biến tiệm cận là gì và phân loại

Loại này được sử dụng nhiều với kiểu kết nối là dạng ren. Kích thước ren thông dụng là M5, M8, M12, M18, M30. Các bạn có thể tham khảo cách chuyển đổi kích thước ren sang hệ milimet nhé. Phạm vị đo của cảm biến loại này lên đến 22mm. Nhiệt độ làm việc từ -25ºC đến +70ºC. Nguồn cung cấp có thể là 220VAC hoặc 24VDC.

  • Cảm biến tiệm cận có hình dạng vuông

Cảm biến tiệm cận là gì hình vuông

Cũng giống như loại hình trụ, cảm biến tiệm cận hình vuông có thông số kỹ thuật tương tự nhưng kiểu kết nối không phải là dạng ren. Loại này là dạng gài và bắt ốc nên lắp đặt dễ dàng hơn. Cảm biến tiệm cận là gì ?

  • Cảm biến tiệm cận có ngõ ra 4-20mA 0-10V

cảm biến tiệm cận là gì đo liên tục

Cảm biến loại này được sử dụng nhiều trong ứng dụng đo khoảng cách tiếp xúc với vật thể. Do tín hiệu ngõ ra của nó là dạng liên tục 4-20mA hoặc 0-10V nên chúng ta có thể đưa về PLC, biến tần để điều khiển động cơ. 

Ngoài các loại trên, còn một loại khác cũng được sử dụng nhiều là cảm biến tiệm cận điện dung. Loại này chúng ta có thể điều chỉnh được độ nhạy. Trong một số ứng dụng nhiệt độ cao thì chúng ta cũng có một vài model được thiết kế chịu nhiệt.

Tóm lại, qua bài viết cam bien tiem can la gi này sẽ giúp các bạn biết thêm một vài kiến thức về công tắc tiệm cận. Qua đó áp dụng được trong công việc của mình. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ:

Hotline: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

Website: thietbigiare.net

Sản phẩm bán chạy

Cảm biến nhiệt độ can sứ

5/5 - (11 bình chọn)