Công Tắc Hành Trình Là Gì

Công tắc hành trình là gì ? Công tắc giới hạn hành trình là gì ? Nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình. Cong tac hanh trinh ? Cong tac gioi han hanh trinh la gi ? Phân loại công tắc hành trình. Giới thiệu công tắc hành trình.

Công tắc hành trình là gì ?
Ảnh thực tế của công tắc hành trình

Chúng ta đã quen thuộc với các loại công tắc hành trình được sử dụng trong dây chuyền sản xuất, trong ứng dụng dân dụng… Vậy có bao giờ bạn tự hỏi: công tắc hành trình là gì ? Nó có nguyên lý hoạt động như thế nào ? Công tắc hành trình có mấy loại ? Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những hiểu biết của tôi về loại công tắc đặc biệt này. Qua đó, các bạn có thể hiểu sâu hơn về nó và áp dụng trong công việc của mình sau này.

Trước tiên chúng ta tìm hiểu khái niệm của nó nhé. Công tắc hành trình hay còn gọi công tắc giới hạn hành trình là dạng công tắc dùng để giới hạn hành trình của các bộ phận chuyển động. Nó có cấu tạo như công tắc điện bình thường nhưng có thêm cần tác động để cho các bộ phận chuyển động tác động vào làm thay đổi trạng thái của tiếp điểm bên trong nó. Công tắc hành trình là loại không duy trì trạng thái, khi không còn tác động sẽ trở về vị trí ban đầu.

1. Nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình. Công tắc hành trình là gì ?

Cấu tạo công tắc hành trình là gì
Cấu tạo của công tắc hành trình

Sau khi tìm hiểu xong công tắc hành trình là gì ? Thì chúng ta tìm hiểu đến nguyên lý hoạt động của nó. Công tắc giới hạn hành trình này có nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi cơ năng thành điện năng. Có nghĩa là dựa vào sự di chuyển của một vật để điều khiển đóng ngắt tín hiệu điện. Như tên gọi của nó, chức năng chính là để giới hạn hành trình của các bộ phận chuyển động.

Như hình trên, chúng ta có thể thấy cấu tạo vô cùng đơn giản của công tắc hành trình. Bao gồm có: cần tác động, chân COM, chân thường đóng (NC), chân thường hở (NO). Ở điều kiện bình thường, tiếp điểm giữa chân COM và chân NC sẽ được đấu với nhau. Khi có lực tác động lên cần tác động thì tiếp điểm giữa chân COM và chân NC sẽ hở và chuyển qua chân COM và chân NO. Do đó, khi đấu điện chúng ta cần xác định chính xác 3 chân này, chúng ta cũng có thể kiểm tra bằng cách sử dụng VOM đo ngắn mạch để xác định.

2. Phân loại công tắc hành trình

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại công tắc hành trình. Mỗi loại sẽ có ưu điểm riêng và thích hợp với một số ứng dụng nhất định. Trong bài viết này tôi chỉ giới thiệu một số loại thông dụng trên thị trường mà các bạn sẽ bắt gặp nhiều trong công việc sau này. 

Nếu như phân loại dựa vào hình dạng thì công tắc giới hạn hành trình có thể được chia ra thành: dạng gạt, dạng nhấn, dạng kéo và treo, thường đóng thường mở…. Còn nếu phân loại theo cách tác động thì có những loại như: cần tác động tăng đưa, cần tác động lò xo, cần tác động kéo… Công tắc hành trình là gì ?

Công tắc hành trình là gì ? Dạng bánh xe
Công tắc hành trình, công tắc giới hạn kiểu bánh xe

Đây là dạng thân nhựa, có kiểu tác động một chiều. Khả năng làm việc với điện áp 500VAC, dòng định mức lên đến 10A. Tiếp điểm gồm có NO, NC. Loại này thường sử dụng ốc siết cáp với nhiệt độ làm việc 70 độ C; tiêu chuẩn chống sock điện cấp 2, tích hợp bảo vệ ngắn mạch 10A.

Công tắc dạng kéo và Công tắc hành trình là gì ?
Công tắc hành trình, công tắc giới hạn kiểu kéo

Loại này được sử dụng nhiều trong các loại cửa kéo. Tính năng cũng giống như loại bánh xe nhưng có vỏ làm bằng kim loại chống va đập tốt. Công tắc hành trình là gì ?

Công tắc hành trình là gì dạng lò xo
Công tắc hành trình, công tắc giới hạn kiểu lò xo

3. Ứng dụng của công tắc giới hạn hành trình trong thực tế

Sau khi tìm hiểu xong khái niệm công tắc hành trình là gì; nguyên lý hoạt động và phân loại của nó. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu đến ứng dụng thực tế của nó. Với ưu điểm dễ sử dụng; độ chính xác cao và mang lại sự tiện lợi cao nên công tắc hành trình được sử dụng rất nhiều. Có những thứ chúng ta bắt gặp hằng ngày mà sử dụng công tắc hành trình mà chúng ta không nhận ra.

  • Ứng dụng công tắc giới hạn hành trình trong cửa cuốn
Công tắc hành trình là gì và ứng dụng làm cửa cuốn
Ứng dụng giới hạn hành trình của cửa cuốn
  • Ứng dụng công tắc hành trình trong thang máy
Công tắc hành trình là gì và ứng dụng trong thang máy
Sử dụng công tắc hành trình để đóng mở cửa thang máy
  • Công tắc giới hạn hành trình ứng dụng trong nhà máy
Công tắc hành trình là gì và ứng dụng trong công nghiệp
Giới hạn hành trình của băng chuyền

Trong các nhà máy, công tắc này được sử dụng rất nhiều như: trên dây chuyền sản xuất, băng chuyền, băng tải… Đa số là sử dụng để giới hạn hành trình nói chung. Có nghĩa là khi cơ cấu tác động vào vị trí công tắc thì sẽ làm ngắt nguồn cung cấp cho cơ cấu.

Tóm lại, qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về công tắc hành trình là gì và những kiến thức liên quan đến nó. Hy vọng với những chia sẻ trên; giúp các bạn phần nào bổ sung được kiến thức cho mình. Bài viết chắc chắn còn nhiều thiếu sót, các bạn có thể đóng góp thêm ý kiến bằng cách bình luận bên dưới hoặc liên hệ:

Hotline: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

Bài viết hay khác:

Biến trở là gì ?

5/5 - (11 bình chọn)