Psi là gì

Các thiết bị đo áp suất được sử dụng rất phổ biến hiện nay như: đồng hồ đo áp suất; cảm biến áp suất…. Từ những ứng dụng đơn giản như đo áp suất đường ống nước đến các ứng dụng phức tạp trong nhà máy, công trình… Chúng ta thường hay thấy trên đồng hồ cơ đo áp suất có các chữ như: psi, bar, kg/cm2, mpa, kpa… Trong đó psi là thường thấy nhất. Vậy psi là gì ? Các chữ đó có ý nghĩa như thế nào ? Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin để trả lời những câu hỏi đó.

đơn vị đo áp suất psi là gì ?
Đồng hồ đo áp suất dạng cơ có đơn vị psi

Theo wikipedia thì psi là chữ viết tắt của  pound per square inch hay một cách chính xác hơn là pound-force per square inch. Dịch sang tiếng việt thì psi có nghĩa là trọng lượng (đơn vị: pound) trên đơn vị diện tích (đơn vị: inch). 1 pound = 0.45359237 kilograms1 inch = 2.54 centimeters.

Vậy tóm lại psi là gì ?  Có thể nói một cách ngắn gọn thì psi chính là đơn vị đo áp suất theo tiêu chuẩn của Bắc Mỹ. Tiêu biểu là nước Mỹ sẽ sử dụng psi trên các thiết bị đo áp suất của các hãng nước này sản xuất. Ngoài ra, trên thế giới còn có chuẩn đơn vị đo áp suất của châu Âu, Nhật Bản… Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển đổi giữa các đơn vị áp suất với nhau.

Psi là gì ? Cách chuyển đổi giữa psi và các đơn vị áp suất khác

Trình bày Psi là gì ?
Tổng hợp các loại đơn vị đo áp suất

Như đã trình bày ở trên, psi thực chất chỉ là một đơn vị đo áp suất theo tiêu chuẩn của Bắc Mỹ. Trên thực tế, còn nhiều đơn vị đo áp suất khác phổ biến như: Pa, bar, Kpa, Mpa, mmHg, mmH2O, kg/cm2…. Do đó, câu hỏi psi là gì ? đã được giải quyết. 

Có rất nhiều đơn vị đo áp suất vậy làm sao để chuẩn hóa về một đơn vị chung mà cả thế giới phải sử dụng ? Điều này rất khó thực hiện được bởi vì các cường quốc công  nghiệp lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp… đều sử dụng một đơn vị áp suất riêng và các thiết bị sản xuất tại các nước này sẽ có đơn vị khác nhau. Do đó, chỉ có thể tìm hiểu mối quan hệ giữa các đơn vị với nhau và cách chuyển đổi qua lại giữa chúng. Các bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn chuyển đổi đơn vị áp suất của tôi để hiểu thêm vấn đề đó nhé.

 Cách chuyển đổi cơ bản giữa đơn vị psi, pa, bar, kpa…… Psi là gì ?

Psi là gì vậy ?
Cảm biến đo áp suất có màn hình LCD

Đối với dân kỹ thuật nói chung, việc tiếp xúc với các thiết bị đo áp suất là thường xuyên. Do đó, yêu cầu chúng ta phải hiểu được ý nghĩa của các đơn vị này và mối liên hệ giữa chúng.

Cách đổi psi sang một số đơn vị chuẩn khác như sau:

1 psi = 68.95 mbar

1 psi = 0.0689 bar

1 psi = 6895 Pa

1 psi = 6.895 Kpa

1 psi = 0.006895 Mpa

1 psi = 703.8 mmH2O

1 psi = 51.715 mmHg

1 psi = 0.0704 kg/cm2

Với bảng trên, chúng ta hoàn toàn có thể chuyển đổi qua lại giữa đơn vị psi và các đơn vị đo khác. 

Trên thực tế, chúng ta còn gặp rất nhiều câu hỏi như: bar là gì ? psi là gì ? cảm biến áp suất là gì ? làm thế nào để chuyển đổi giữa các đơn vị đo áp suất ? Trong các bài viết sau, tôi sẽ lần lượt đi trả lời những câu hỏi trên. 

Các đơn vị đo áp suất phổ biến khác ngoài psi

Tùy mỗi quốc gia hay khu vực sẽ quy định và sử dụng một loại đơn vị đo áp suất khác nhau. Ngoài đơn vị áp suất psi thì còn các đơn vị phổ biến khác như: bar, Pa, kg/cm2, mbar, mmHg… Vậy bạn có bao giờ hỏi các đơn vị này được sử dụng nhiều nhất ở đâu không ? Trong phần này tôi sẽ giới thiệu một số ứng dụng mà bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các đơn vị đo áp suất này.

♦ Cảm biến (đồng hồ) đo chênh áp không khí

đồng hồ đo chênh áp không khí đơn vị pascal
Đồng hồ đo chênh áp không khí dạng cơ

Áp suất không khí rất nhỏ và đơn vị Pascal (Pa) thường được sử dụng để đo áp suất không khí. Đặc biệt là đo chênh áp ở phòng sạch hay chênh áp cầu thang báo cháy… Do đó bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy đơn vị Pa tại đồng hồ đo chênh áp không khí. Trong một số trường hợp bạn cũng có thể thấy đơn vị kPa trên đồng hồ này.

♦ Đồng hồ đo áp suất dạng cơ

đồng hồ cơ đo áp suất đơn vị kg-cm2
Đồng hồ đo áp suất dạng cơ đơn vị psi, kg/cm2

Đồng hồ đo áp suất dạng cơ thường sử dụng đơn vị kg/cm2. Do đó bạn có thể dễ dàng thấy đơn vị này hoặc psi ở các đồng hồ cơ đo áp suất đường ống nước, áp suất máy nén khí… Trong một số trường hợp đồng hồ cơ này có thể có đơn vị Bar nhưng rất ít.

Cảm biến đo áp suất có màn hình hiển thị LCD

cảm biến đo áp suất có màn hình hiển thị lcd
Cảm biến đo áp suất có màn hình hiển thị đơn vị

Trên cảm biến đo áp suất có màn hình LCD bạn sẽ dễ dàng thấy được đơn vị bar, mbar, psi… Vì cảm biến được thiết kế để đo được áp suất lớn. Đối với các loại cảm biến cao cấp hiện nay thì nó có thể quy đổi giữa các đơn vị đo áp suất với nhau một cách chính xác. Bạn muốn sử dụng đơn vị nào thì chỉ cần lựa chọn và màn hình sẽ hiển thị đơn vị đó.

Kết luận, psi la gi ? Đối với lĩnh vực kỹ thuật thì psi chỉ là đơn vị đo áp suất. Còn đối với các lĩnh vực khác thì có thể psi còn có nhiều ý nghĩa khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp các bạn kỹ thuật hiểu hơn về áp suất; đơn vị đo áp suất; cách chuyển đổi giữa các đơn vị đo áp suất. Mọi thắc mắc các bạn có thể cmt bên dưới hoặc liên hệ:

Hotline: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

Website: thietbigiare.net

Sản phẩm bán chạy

Bộ cách ly tín hiệu dòng 4-20mA

4.9/5 - (28 bình chọn)