Cảm Biến Áp Suất Là Gì

Cảm biến áp suất là gì ? Cảm biến đo áp lực là gì ? Phân loại sensor đo áp suất. Chức năng và nguyên lý hoạt động của cảm biến đo áp lực. Kiến thức liên quan đến sensor đo áp suất. Tổng hợp các loại cảm biến đo áp suất. Ứng dụng của cảm biến áp lực là gì ?

Tổng hợp các loại cảm biến đo áp suất
Cảm biến đo áp suất trong công nghiệp

Cảm biến áp suất đã không còn xa lạ với các bạn sinh viên ngành Điện Tử – TĐH, cũng như là các kỹ sư làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp… Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, sensor đo áp suất ngày càng đa dạng và có nhiều cải tiến về hình dạng, kích thước, chức năng…. Do đó, trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn tổng hợp các loại cảm biến đo áp lực hiện có trên thị trường. 

Tùy vào chức năng và ứng dụng mà các cảm biến áp suất sẽ được chia ra thành từng nhóm khác nhau. Hiện nay chúng ta có thể chia ra làm hai nhóm là: cảm biến áp suất để đo áp suất và cảm biến áp suất để đo mức. Trong từng nhóm sẽ tồn tại các loại cảm biến đo áp suất riêng biệt. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Cảm biến áp suất là gì ?

Giới thiệu các loại cảm biến đo áp suất
Cảm biến đo áp suất giá rẻ

Trước tiên, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thế nào là cảm biến áp suất nhé. Cảm biến đo áp suất là cảm biến được dùng chỉ để đo áp suất. Cảm biến đo áp lực có giá trị cố định và không thể thay đổi dãy đo khi cần thiết. Đây là loại sensor áp suất được sử dụng nhiều nhất trên thị trường với các tín hiệu 4-20mA/0-20mA hoặc 0-10V/0.5-4.5V/1-5V.

Về nguyên lý hoạt động, cảm biến áp suất hoạt động rất đơn giản. Để hiểu rõ hơn các bạn có thể tham khảo bài viết: hướng dẫn chọn cảm biến áp suất.

a) Cảm biến áp lực dùng để đo áp suất

Các loại cảm biến đo áp suất là gì
Ứng dụng của sensor áp suất đề điều khiển tốc độ quay của động cơ

Như hình trên, chúng ta có thể thấy ứng dụng phổ biến nhất của sensor áp suất chính là đo áp suất đường ống nước. Tín hiệu ngõ ra sẽ được đưa về biến tần và biến tần sẽ điều khiển tốc độ quay của động cơ, máy bơm dựa trên giá trị áp suất đường ống. Ngoài ra còn có một số ứng dụng khác như: đo áp suất nước thải, đo áp suất khí, đo áp suất hơi, đo áp suất hơi nóng, đo áp suất khí nén…

b) Cảm biến áp suất dùng để mức chất lỏng
Các loại cảm biến đo áp suất để đo mức
Cảm biến đo chênh áp được sử dụng để đo mức chất lỏng
Một ứng dụng được dùng rất nhiều trong công nghiệp và cả trong dầu khí đó là cảm biến áp lực dùng để đo mức nước liên tục. Ở đây bản chất sensor áp suất cũng là đo áp suất nhưng giá trị áp suất được quy đổi thành giá trị mức nước. Tại đây 1 bar ~ 10.000H20 ~ 10 mH20.

2. Cảm biến áp suất là gì ? Phân loại cảm biến áp suất trong công nghiệp

Ngoài hai các loại cảm biến đo áp suất phổ biến là: cảm biến áp lực thường và cảm biến áp lực đo để đo mức. Chúng ta còn bắt gặp cảm biến áp suất đo chênh áp, cảm biến đo mức thủy tĩnh. Trong phần này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn hai loại đặc biệt này.

Cảm biến đo áp suất chênh áp

Các loại cảm biến đo áp suất chênh áp
Sensor đo chên áp chất lỏng

Cảm biến chênh áp là một dạng của cảm biến áp suất có cấu tạo và chức năng khác hoàn toàn so với cảm biến áp suất nhưng tôi liệt kê vào đây luôn để cho mọi người tiện phân biệt. Thực ra cảm biến chênh áp cũng có thể được dùng để đo như một sensor áp suất & cũng có thể đo mức được giống như một cảm biến áp suất (ngoại trừ việc đo áp suất chân không – Absolute).

Cảm biến thủy tĩnh đo mức bằng áp lực

Các loại cảm biến đo áp suất bằng thủy tĩnh
Cảm biến đo mức ứng dụng nguyên lý áp suất

Cũng giống như các loại cảm biến đo áp suất khác. Cảm biến thủy tĩnh có nguyên lý hoạt động tương tự như cảm biến áp suất chênh áp. Nhưng nó được thiết kế chuyên dụng và dành riêng cho các ứng dụng đo mức chất lỏng. Cảm biến được thả chìm trong tank, bồn chứa chất lỏng. Chúng ta sẽ kéo dây tín hiệu về tủ điện để điều khiển. Cảm biến thủy tĩnh còn được gọi là cảm biến áp lực thả chìm.

3. Cách chọn các loại cảm biến đo áp suất phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn mua các loại cảm biến đo áp suất
Cảm biến áp suất đưa tín hiệu về biến tần

Như tôi giới thiệu ở trên, cac loai cam bien do ap suat rất đa dạng. Do đó, làm thế nào để chọn được một loại phù hợp là không hề đơn giản. Để chọn được một loại vừa chất lượng vừa có giá thành thấp thì điều quan trọng là chúng ta phải xác định đúng yêu cầu và chọn được hãng cung cấp tốt. Một vài thông số cần xác định trước khi chọn mua cảm biến như:

 • Nguồn cung cấp
 • Range đo
 • Ngõ ra là gì
 • Sai số
 • Ren kết nối bao nhiêu
 • Vật liệu là đồng hay inox
 • Đo áp suất tương đối, tuyệt đối hay chênh áp hay đo mức…..

Sau khi xác định được yêu cầu trên, việc tiếp theo là chọn nhà cung cấp. Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp các loại cảm biến đo áp suất giá rẻ. Trong bài này tôi chỉ giới thiệu các nhà cung cấp từ châu Âu như:

 • AUTONICS
 • KELLER
 • SIEMENS
 • HUBA
 • JSP
 • GEORGIN
Mỗi nhà cung cấp sẽ có ưu nhược điểm và giá thành cũng khác nhau. Do đó tốt nhất chúng ta nên tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật, chế độ bảo hành trước khi chọn mua thiết bị.

4. Cảm biến áp suất lốp – Ứng dụng của cảm biến áp suất trong đời sống

cảm biến áp suất lốp oto
Cảm biến đo áp suất lốp trên xe hơi

Ngoài cảm biến đo áp suất nước, áp suất không khí…. hay được sử dụng trong công nghiệp. Chúng ta còn gặp một loại cảm biến đo áp suất khác phổ biến hơn chính là cảm biến áp suất lốp. Đây là loại cảm biến để giám sát áp suất trong lốp xe oto của bạn. Tại các nước tiên tiến, chính phủ bắt buộc người dân phải sử dụng loại cảm biến này để theo dõi áp suất trong lốp xe nhằm giảm thiểu rủi ro tai nạn khi di chuyển.

Cảm biến áp suất lốp có tên tiếng Anh là Tire Pressure Monitoring System – TPMS. Đây là loại cảm biến điện tử được sử dụng để đo áp suất bên trong 4 lốp xe ô tô và hiển thị trên màn hình giám sát. Khi áp suất trong lốp xe thay đổi đột ngột hoặc cao/thấp hơn ngưỡng cài đặt trước thì hệ thống sẽ gửi cảnh báo qua âm thanh hoặc hình ảnh cho tài xế.

♣ Phân loại cảm biến áp suất lốp oto

cảm biến đo áp suất lốp xe hơi
Cảm biến áp suất lốp của hãng Steelmate

Dựa theo vị trí lắp đặt mà người ta chia cảm biến áp suất lốp ô tô thành hai loại là: cảm biến áp suất lốp gắn ngoài và cảm biến áp suất lốp gắn trong.

 • Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài: đây là loại được gắn bên ngoài lốp xe. Cụ thể là gắn vào đầu van của bánh xe. Ưu điểm của loại này là dễ lắp đặt và sửa chữa vì không cần phải tháo lốp xe ra. Tuy nhiên loại này cũng có nhược điểm là dễ bị trộm hơn vì nó dễ tháo ra hơn. Các nhà sản xuất đã khắc phục nhược điểm này bằng cách mã hóa cảm biến để cảnh báo khi bị trộm.
 • Cảm biến áp suất lốp gắn trong: giống như tên gọi của nó. Khi sử dụng loại này, chúng ta sẽ phải thay van cũ trên xe bằng van có chứa cảm biến. Do đó loại này sẽ khó bị ăn trộm hơn nhưng cũng khó khăn khi thao tác sửa chữa, thay thế. 

♣ Nên mua cảm biến áp suất lốp ô tô của hãng nào ?

cảm biến áp suất lốp xiaomi
Cảm biến đo áp suất lốp oto của hãng Xiaomi

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cảm biến đo áp suất lốp oto. Mỗi loại sẽ có tính năng riêng, có những loại được tích hợp thêm nhiều tính năng thông minh thì giá sẽ cao hơn. Do đó tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn là gì mà chọn model phù hợp. Bên dưới là một số loại cảm biến áp suất lốp được dùng phổ biến hiện nay:

 • Cảm biến áp suất lốp Xiaomi
 • Cảm biến áp suất lốp Steelmate
 • Cảm biến áp suất lốp Fobo Tire
 • Cảm biến áp suất lốp Toyota

Tóm lại qua bài viết này các bạn đã biết đến khái niệm cảm biến áp suất là gì và các ứng dụng của nó trong thực tế. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Mọi thắc mắc các bạn có thể gọi số Hotline: 0868.31.39.86 (Mr. Dương).

Cảm ơn các bạn đã xem qua bài chia sẻ này !

5/5 - (7 bình chọn)