Giới Thiệu Công Tắc Dòng Chảy

Công tắc dòng chảy, công tắc báo dòng chảy hay thiết bị báo dòng chảy đều là tên gọi chung của một loại cảm biến phát hiện chất lỏng trong đường ống. Thông thường chất lỏng được chứa trong những tank, bể chứa lớn. Do đó, muốn biết được tank đang đầy hay cạn thì phải sử dụng đến cảm biến đo. Tuy nhiên, có một cách khác cũng có thể biết được tank đầy hay cạn là sử dụng công tắc dòng chảy lắp trên đường ống. Vậy công tắc dòng chảy là gì ? Nó có nguyên lý hoạt động như thế nào ? Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản liên quan đến công tắc dòng chảy.

Giới thiệu công tắc dòng chảy
Flow Switch là gì ?

Như tên gọi của nó, flow switch là thiết bị cảm biến hay còn gọi là cảm biến phát hiện dòng chảy trong đường ống. Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy từ đó để biết được chất lỏng trong đường ống còn hay không. Sở dĩ gọi nó là công tắc vì ngõ ra của nó chỉ có 2 trạng thái ON hoặc OFF tương ứng với chất lỏng còn hoặc hết ở trong đường ống. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

công tắc dòng chảy là gì ?
Nguyên lý hoạt động của cảm biến phát hiện dòng chảy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến để phát hiện dòng chảy. Mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau và cách sử dụng khác nhau. Nhưng nguyên lý hoạt động của chúng là tương tự nhau và sẽ có những thành phần cơ bản giống nhau. 

Một công tắc bình thường sẽ được chia làm 2 phần chính: phần housing và phần cảm biến.

  • Phần housing: là phần phía bên ngoài của đường ống và là phần xử lý chính của thiết bị. Phần này sẽ bao gồm chân ren, switch on/off, dây dẫn….. Khi có tác động cơ học từ phần cảm biến thì công tắc dòng chảy sẽ trả về một trong 2 trạng thái là ON hoặc OFF.
  • Phần cảm biến: là phần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng nằm bên trong đường ống. Nó có thể là dạng que, dạng mỏng… được làm bằng inox, đồng, thép…. Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy và đưa tín hiệu về phần housing xử lý.

Công tắc dòng chảy có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Trong mỗi đường ống khi có chất lỏng chảy qua sẽ tồn tại một áp lực nhất định. Ngoài ra, tốc độ chảy của chất lỏng sẽ nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào áp suất trong đường ống, kích thước của đường ống. Nó sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc trên. Khi chất lỏng chảy trong đường ống với lực đủ lớn tác động lên công tắc thì nó sẽ trả về tín hiệu ON (YES). Còn ngược lại không có chất lỏng chảy qua đường ống thì thiết bị sẽ báo lại trạng thái OFF (NO). 

Ứng dụng và cách lắp đặt Flow Switch

Ứng dụng của công tắc dòng chảy
Cách lắp đặt cảm biến dòng chảy trên đường ống

Các loại công tắc dòng chảy được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy hiện nay. Với ưu điểm đơn giản dễ lắp đặt và sử dụng, giá thành rẻ, hiệu quả cao. Một vài ứng dụng thực tế như: 

  • Đo lưu lượng nước trong đường ống
  • Đo dòng chảy xăng, dầu trong đương dẫn
  • Sử dụng để bảo vệ máy bơm trong trường hợp máy bơm chạy không tải gây quá nhiệt, cháy máy bơm
  • Đo lưu lượng hóa chất, nước thải trong đường ống giúp phát hiện tắc ngẽn đường ống.
  • Sử dụng đo mức chất lỏng trong tank, bồn chứa chất lỏng.

Trên thực tế việc lắp đặt công tắc dòng chảy khá đơn giản. Như hình trên, chúng ta chỉ cần cắt đường ống làm đôi. Sau đó sử dụng co chữ T gắn vào. Hai đầu co chữ T nối vào đường ống. Đầu còn lại sẽ dùng để lắp cong tac dong chay. Phần ren kết nối sẽ tùy vào ren của cảm biến; co chữ T mà chúng ta chọn khớp nối phù hợp. Lưu ý, khi trên đường ống có nhiều co, van thì phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ công tắc đến co, van đó.

Công tắc dòng chảy sử dụng với timer

công tắc dòng chảy và công tắc báo dòng chảy
Ứng dụng của flow switch trong công nghiệp

Trên thực tế chúng ta có thể sử dụng flow switch với bộ timer để điều chỉnh thời gian đóng, ngắt motor. Chúng ta sử dụng thêm timer để hẹn giờ bật/tắt motor nhằm tránh trường hợp báo giả hoặc độ chính xác của công tắc thấp.

Một ứng dụng khác không thể thiếu cảm biến phát hiện dòng chảy là trong hệ thống giải nhiệt nước Chiller. Tại mỗi đường nước vào Chiller bắt buộc phải có một flow switch. Chức năng chính của nó là để phát hiện có nước chảy trong đường ống và đưa tín hiệu điều khiển về board xử lý để khởi động hoặc tắt Chiller. 

công tắc dòng chảy trên chiller
Flow Switch trên đường ống của hệ thống Chiller

Ngoài Chiller thì công tắc cảm nhận dòng chảy còn có thể được sử dụng tại các nhà máy xử lý nước. Khi đó chúng được lắp đặt ở đầu máy bơm để phát hiện sớm việc hụt nước cấp cho bơm. Đây được xem là ứng dụng khá phổ biến hiện nay của flow switch.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu sâu hơn về công tắc dòng chảy, nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt của nó. Và từ đó ứng dụng vào thực tế trong công việc và học tập của mình. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ:

Xem thêm ->>>>>>> BIẾN TẦN ?

Hotline: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

Website: thietbigiare.net

4.7/5 - (12 bình chọn)