Restful Api Là Gì

Restful api là gì ? Nguyên lý REST và cấu trúc dữ liệu RESTful là gì ? Tất tần tật những kiến thức cơ bản về REST API, RESTful API. Cách tổ chức của rest như thế nào ? Kiến thức về REST API cho người mới bắt đầu. Cấu trúc phần mềm REST cho dân lập trình và cách nhìn tổng quan.

Giới thiệu restful api là gì ?

Như các bạn cũng đã biết, REST là cấu trúc phần mềm ngày càng trở nên phổ biến trên internet. Vậy các bạn có bao giờ từng hỏi REST là gì ? Có cấu trúc như thế nào ? RESTFUL API hay REST API là gì ? Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản nhất về nguyên lý REST và cấu trúc dữ liệu RESTFUL.

Hiện nay nguyên lý REST và cấu trúc dữ liệu RESTful được biết đến rộng rãi trong giới lập trình, nhưng vẫn còn có nhiều người nhầm lẫn. Bản thân REST không phải là một loại công nghệ, mà là phương thức tạo API với nguyên lý tổ chức nhất định. Những nguyên lý này nhằm hướng dẫn lập trình viên tạo môi trường xử lý API request được toàn diện hơn.

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu RESTful API là gì nhé ?

1. RESTFUL API LÀ GÌ ?

Cấu trúc của restful api là gì

Các lập trình viên web thường nhắc đến nguyên lý REST và cấu trúc dữ liệu RESTFUL bởi nó là một phần rất quan trọng trong sự phát triển của các ứng dụng web. Vậy RESTFUL API là gì ? Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

REST (REpresentational State Transfer) là một dạng chuyển đổi cấu trúc dữ liệu, một kiểu kiến trúc để viết API. Nó sử dụng phương thức HTTP đơn giản để tạo cho giao tiếp giữa các máy. Vì vậy, thay vì sử dụng một URL cho việc xử lý một số thông tin người dùng, REST gửi một yêu cầu HTTP như GET, POST, DELETE, vv đến một URL để xử lý dữ liệu.

API (Application Programming Interface) là một tập các quy tắc và cơ chế mà theo đó, một ứng dụng hay một thành phần sẽ tương tác với một ứng dụng hay thành phần khác. API có thể trả về dữ liệu mà bạn cần cho ứng dụng của mình ở những kiểu dữ liệu phổ biến như JSON hay XML.

»»»»»RESTful API là một tiêu chuẩn dùng trong việc thiết kế các API cho các ứng dụng web để quản lý các resource. RESTful là một trong những kiểu thiết kế API được sử dụng phổ biến ngày nay để cho các ứng dụng (web, mobile…) khác nhau giao tiếp với nhau.

2. RESTFUL Hoạt Động Như Thế Nào ?

Restful api là gì và hoạt động như thế nào ?

Sau khi chúng ta biết được RESTful API là gì thì trong phần này chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nó nhé. Giống như các giao thức truyền thông hay cấu trúc dữ liệu khác. Để hiểu được bản chất vấn đề thì trước hết cần phải hiểu nguyên lý hoạt động của nó.

REST hoạt động dựa trên giao thức HTTP. Như hình trên chúng ta có thể thấy được trình tự hoạt động của nó khi Client request đến Server. 

  • GET (SELECT): trả về một resource hoặc danh sách resource
  • POST (CREATE): tạo mới một resource
  • PUT (UPDATE): cập nhật thông tin cho resource
  • DELETE: xóa một resource

Hiện tại đa số lập trình viên viết RESTful API đều chọn JSON là format chính thức nhưng cũng có nhiều người chọn XML làm format. Nói chung sử dụng cái nào cũng được miễn là tiện và nhanh chóng. RESTFUL API là gì ?

3. Ưu điểm của RESTFUL API là gì ?

Như trình bày ở trên, việc sử dụng RESTFUL API mang lại những hiệu quả nhất định cho các lập trình viên. Vậy những lợi ích nó mang lại là gì ? So với các phương pháp khác nó sẽ có điểm gì vượt trội. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé. RESTFUL API la gi.

Một số ưu điểm chính khi sử dụng RESTFUL API là:

  • Giúp cho ứng dụng rõ ràng hơn
  • REST URL đại diện cho resource chứ không phải hành động
  • Dữ liệu được trả về với nhiều định dạng khác nhau như: xml, html, json….
  • Code đơn giản và ngắn gọn
  • REST chú trọng vào tài nguyên của hệ thống

Ưu điểm của RESTFUL API là gì ?

Những trang web ngày nay thường sử dụng REST API để cho phép kết nối đến dữ liệu của họ. Trong đó, facebook cũng cung cấp các REST API để giúp các ứng dụng bên ngoài kết nối đến dữ liệu của họ. RESTFUL API LÀ GÌ ?

Tóm lại, qua bài viết này các bạn có thể biết thêm những kiến thức về REST và RESTful API. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn ứng dụng được trong công việc và học tập của mình. Trong bài viết chắc hẳn còn nhiều thiếu sót, các bạn hãng comment bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé.

Hotline/Zalo: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

Website: thietbigiare.net

Bài viết hay khác:

Các loại cảm biến đo áp suất

5/5 - (9 bình chọn)