Sự Khác Biệt Giữa IoE và IoT

Sự khác biệt giữa IoE và IoT. Khái niệm IoE là gì ? Internet of Everythings là gì ? IoE và IoT có mối liên hệ như thế nào ? Phân biệt IoE và IoT. Đặc điểm khác nhau giữa IoE và IoT. Mối liên hệ giữa Internet of Everything và Internet of Things như thế nào ?

Sự khác biệt giữa IoE và IoT là gì ?
Internet of Thing và Internet of Everything

Trong thời gian gần đây, chúng ta nghe nói rất nhiều đến “Cách mạng công nghiệp 4.0”, “Vạn vật kết nối IoT”…. Nhất là từ khi mạng 4G được triển khai tại Việt Nam. Cho đến gần đây lại xuất hiện thêm thuật ngữ IoE – Internet of Everything. Vậy các thuật ngữ trên là gì mà được nhắc đến nhiều như vậy ? Sự khác biệt giữa IoE và IoT là gì ? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé. Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm thế nào là IoT và IoE.

1. IoT là gì ? Sự khác biệt giữa IoE và IoT

Sự khác biệt giữa IoE và IoT. IoT là gì ?
Ứng dụng của IoT trong đời sống

IoT là từ viết tắt của Internet of Things. Dịch sang tiếng Việt thì có nghĩa là Internet kết nối vạn vật hay Internet Vạn Vật. Theo như Wiki thì IoT là một mạng lưới, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải, phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến… cùng với khả năng kết nối với máy tính giúp cho các thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu.

Nói cách đơn giản và dễ hiểu thì IoT chính là mạng mà các thiết bị kết nối với nhau, chia sẻ thông tin với nhau nhằm mục đích phục vụ đời sống con người. Một vài ví dụ về IoT trong đời sống như:

  • Ứng dụng IoT thiết kế nhà thông minh (smart home)
  • Thu tiền điện, nước tự động
  • Giám sát lưu lượng xe cộ và tự động điều chỉnh tín hiệu đèn giao thông
  • Xe oto tự hành
  • Các thiết bị không người lái…..
  • Và còn rất nhiều ứng dụng khác nữa

Trong hệ sinh thái IoT sẽ có các thiết bị thông minh, cảm biến…. Các thiết bị thông minh kết hợp lại với nhau sẽ giúp cuộc sống chúng ta tuyệt vời hơn. Vậy còn IoE là gì ? Sự khác biệt giữa IoE và IoT ? Chúng ta tìm hiểu tiếp nhé.

2. IoE là gì ? Sự khác biệt giữa IoE VS IoT ?

IoE là gì ? Sự khác biệt giữa IoE và IoT
IoT và cách mạng công nghiệp 4.0

Gần đây có thuật ngữ mới xuất hiện sau khi IoT được công bố và phát triển. Đó chính là IoE – Internet of Everything. Dịch sang Tiếng Việt thì IoE có nghĩa là Internet của tất cả mọi thứ. Sự khác biệt giữa IoE và IoT

Khái niệm IoE được bắt nguồn từ hãng Cisco. Nó xuất hiện hưởng ứng theo phong trào IoT đang hot hiện nay. IoE bao gồm khái niệm rộng hơn IoT và xoay quanh 4 yếu tố chính là:

  • Con người: là người sử dụng sau cùng và cũng là mấu chốt của mọi vấn đề. Con người là chủ thể, thông qua các kết nối internet để chia sẻ thông tin và các hoạt động của mình với các vật thể xung quanh.
  • Things: Đây là các cảm biến vật lý, thiết bị đầu cuối, cơ cấu chấp hành,… Tóm lại là các thiết bị tạo ra thông tin hoặc nhận dữ liệu thông tin từ các nguồn khác. Ví dụ như các nhiệt điện trở thông minh, cảm biến khoảng cách,….
  • Data : Dữ liệu thô từ các “Things” cung cấp, sẽ được xử lý và phân tích thành các thông tin hữu ích, góp phần cho phép ra quyết định /kiểm soát một cách thông minh. Ví dụ: Khi có dữ liệu nhiệt độ của một căn phòng trong một thời gian, ta sẽ có dữ liệu trung bình số giờ có nhiệt độ cao để tối ưu việc yêu cầu làm mát phòng.
  • Process: Là quá trình giúp tăng việc kết nối giữa 3 phần tử trên để tạo ra hiệu quả tối ưu nhất. Ví dụ: ta có thể sử dụng các thiết bị thể dục thông minh và mạng xã hội để quảng cáo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách chính xác cho các khách hàng tiềm năng.

Qua khái niệm IoE chúng ta đã hiểu phần nào về nó và thấy được sự khác biệt giữa IoE và IoT. Để làm rõ hơn vấn đề này, các bạn xem qua phần tiếp theo nhé.

3. Sự khác biệt giữa IoE và IoT ?

Sự khác biệt giữa IoE và IoT hiện nay
Mối quan hệ giữa IoE và IoT

Trong IoE – Internet Of Everything, theo khái niệm ở trên, thì “things” được hiểu là tất cả các đối tượng vật chất hiện tại, nó có thể là một chiếc điện thoại thông minh hoặc là một bộ điều chỉnh nhiệt. Một thiết bị kết nối qua internet có thể cho phép điều khiển từ xa một bộ điều chỉnh nhiệt, để đạt nhiệt độ mong muốn chỉ với chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet.

Tuy nhiên, như chúng ta biết, internet không chỉ có các vật thể vật lý. Internet cũng chứa các luồng dữ liệu thông qua các kết nối giữa các máy tính, kết quả là làm cho con người trở thành một phần chính của nó. Inernet of Everythings cho phép tất cả mọi thứ có thể tương tác với nhau, khác với IoT chỉ cho phép các thiết bị tương tác với nhau.

Như vậy, chúng ta đã thấy được sự khác biệt giữa IoE và IoT. Hy vọng qua bài viết này, các bạn hiểu hơn được khái niệm IoE, IoT. Đây là xu hướng của tương lai nên để tìm hiểu sâu hơn, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu nhé. Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline/Zalo: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

Website: thietbigiare.net

Bài viết hay khác:

Phân biệt dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Bộ hiển thị và điều khiển cân Loadcell

5/5 - (11 bình chọn)