Giám Sát Tín Hiệu 4-20mA 0-10V Qua Internet

Tín hiệu analog 4-20mA và 0-10V đã trở thành chuẩn giao tiếp giữa các thiết bị với nhau trong công nghiệp. Từ những loại sensor đến các bộ điều khiển PLC, biến tần, SCADA… đều có chức năng đọc và xử lý tín hiệu 4-20mA 0-10V. Hiện nay với sự phát triển của IoT và công nghệ không dây thì nhu cầu giám sát Online ngày càng nhiều. Vì vậy vấn đề đặt ra là làm sao giám sát được tín hiệu 4-20mA 0-10V mà không ảnh hưởng đến hệ thống hiện có ? Hay vừa giám sát từ xa nhưng vẫn vừa đảm bảo chức năng điều khiển của hệ thống ? Để giải quyết bài toán này, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một giải pháp hoàn toàn mới. Giải pháp này sẽ khiến bạn hoàn toàn bất ngờ về những ưu điểm của nó.

1. Mô hình hệ thống giám sát tín hiệu 4-20ma 0-10v qua Internet

giám sát tín hiệu 4-20ma 0-10v qua internet
Nguyên lý hoạt động của hệ thống giám sát tín hiệu 4-20mA 0-10V qua Internet

Các bạn có thắc mắc là giải pháp giám sát tín hiệu 4-20mA 0-10V qua Internet hoạt động như thế nào không ? Nói một cách đơn giản là chỉ cần sử dụng thêm một thiết bị trung gian nhận tín hiệu 4-20mA 0-10V rồi gửi lên nền tảng lưu trữ Cloud. Sau đó người dùng sẽ truy cập Cloud thông qua giao diện Website hoặc App từ xa. Như hình trên, các bạn sẽ dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của hệ thống này.

Một Efento Sensor có thể đọc được 2 input 4-20mA + 2 input 0-10V. Có nghĩa là nó sẽ giám sát được 4 thiết bị đồng thời thông qua tín hiệu 4-20mA 0-10V. Các thiết bị này có thể là cảm biến áp suất, cảm biến đo mức, đồng hồ đo lưu lượng…. Efento Sensor sau khi nhận tín hiệu analog thì nó sẽ gửi lên Cloud Server qua SIM hoặc mạng Wifi. Một yếu tố quan trọng khi giám sát Online là vấn đề bảo mật. Nhưng các bạn có thể an tâm khi sử dụng giải pháp này vì nó sử dụng mạng độc lập (4G, 5G) và không tác động đến hệ thống mạng của nhà máy.

Nếu đấu tín hiệu output 4-20mA 0-10V từ các thiết bị về Efento Sensor thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thống hiện có. Vậy có cách nào khắc phục không ? Câu trả lời là hoàn toàn được. Các bạn xem tiếp phần dưới để biết rõ hơn nhé.

2. Những thiết bị cần thiết cho giải pháp giám sát tín hiệu 4-20ma 0-10v từ xa

Để hệ thống này hoạt động độc lập mà không ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển của nhà máy thì các bạn cần đến một thiết bị khá quen thuộc. Đó là bộ chia tín hiệu 1 ngõ vào 2 ngõ ra. Chi tiết thiết bị này các bạn có thể tham khảo ở link này => https://thietbigiare.net/bo-chia-tin-hieu-2-ngo-ra-4-20ma/

ứng dụng bộ chia tín hiệu 4-20ma vào hệ thống giám sát online
Ứng dụng bộ chia tín hiệu vào hệ thống giám sát Online

Bộ chia tín hiệu sẽ tách từ 1 tín hiệu ngõ vào 4-20mA thành 2 ngõ ra 4-20mA độc lập nhau. Do đó bạn sẽ sử dụng được cùng lúc 2 chức năng khác nhau. Do đó nó rất thích hợp cho giải pháp giám sát Online mà vẫn đảm bảo hệ thống điều khiển hoạt động ổn định. Như vậy thiết bị đầu tiên mà các bạn cần đến là bộ chia tín hiệu.

Một thiết bị khác không thể thiếu trong giải pháp này là Efento Sensor. Đây là thiết bị cảm biến chuyên dụng để đọc các tín hiệu analog 4-20mA 0-10V. Nó sẽ đọc tín hiệu theo chu kỳ và gửi lên Server cũng theo chu kỳ được cài đặt trước đó. Điểm đặc biệt của thiết bị này là nó sử dụng nguồn PIN liên tục từ 3-5 năm. Ngoài ra nó cũng có thể được cấp nguồn bằng nguồn ngoài. Efento Sensor có khe cắm SIM để gửi tín hiệu lên Server. Vì vậy từ những yếu tố trên tôi khẳng định rằng giải pháp này sẽ hoạt động song song với hệ thống điều khiển của bạn và không tác động đến bất kỳ thông số nào trong hệ thống của bạn.

Như vậy để triển khai giải pháp này thì các bạn sẽ sử dụng 2 thiết bị sau:

 • Bộ chia tín hiệu 4-20mA 0-10V
 • Efento Sensor

3. Các tính năng của nền tảng Efento Cloud

giao diện giám sát tín hiệu 4-20ma 0-10v từ xa
Giám sát nhiệt độ kho lạnh Online từ sensor 4-20mA

Khi nhắc đến hệ thống giám sát thì yêu cầu đầu tiên là phải hiển thị data real time và được cập nhật thường xuyên. Ngoài ra hệ thống cũng phải có cảnh báo khi thông số vượt ngưỡng cài đặt. Nếu các bạn sử dụng giải pháp này thì sẽ có đầy đủ các tính năng trên. Ngoài ra còn có một số tính năng hữu ích khác như:

 • Có giao diện App và Web để theo dõi từ xa
 • Cảnh báo qua SMS/Email khi thông số vượt ngưỡng cài đặt trước
 • Dữ liệu được lưu trữ trên Cloud trong vòng 2 năm
 • Xuất report theo định dạng PDF hoặc CSV
 • Có chức năng phân quyền cho nhiều người cùng giám sát hệ thống
 • Giao diện hiển thị có dạng MAP 2D 3D 
 • Dễ dàng mở rộng không giới hạn số lượng thiết bị
lịch sử nhiệt độ trên giao diện web
Xem lịch sử nhiệt độ trực tiếp trên Website
rule cảnh báo nhiệt độ thấp
Tạo cảnh báo gửi về SMS Email cho nhiều người
dashboard hiển thị realtime
Dashboard hiển thị giá trị theo thời gian thực

Giải pháp sử dụng Cloud để lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ xa nên sẽ phải cần đến License. Tuy nhiên các bạn đừng quá băn khoăn về vấn đề này. Vì chi phí mua license này thấp hơn nhiều giải pháp khác trên thị trường hiện nay.

4. Giải pháp giám sát này được ứng dụng ở đâu ?

giải pháp IoT giám sát Online từ xa
Giám sát các thông số quan trọng qua Internet

Việc tín hiệu 4-20mA 0-10V được sử dụng phổ biến thì đồng nghĩa với giải pháp giám sát này sẽ phù hợp cho rất nhiều ứng dụng. Bất kỳ thiết bị nào có ngõ ra 4-20mA hoặc 0-10V đều có thể giám sát qua Internet. Một số ví dụ minh họa như:

 • Giám sát mức nước Online (từ sensor đo mức nước)
 • Theo dõi áp suất nhà máy nước qua Internet
 • Giám sát lưu lượng nước Online
 • Xem nhiệt độ và độ ẩm từ xa
 • Cảnh báo mất pha, quá tải động cơ qua SMS/Email
 • Cảnh báo sớm mức nước sông ngòi, đập thủy điện…
 • Theo dõi và cảnh báo chênh áp phòng sạch…

Với ưu điểm là hoạt động độc lập, không ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển cũng như hệ thống mạng của nhà máy. Giải pháp giám sát tín hiệu 4-20mA 0-10V qua Internet này sẽ trở thành xu hướng trong tương lai. Khi mà sắp tới 5G được triển khai thì các nhà máy cũng dần dần chuyển đổi theo hướng hiện đại hóa. Do đó tôi tin rằng giải pháp này rất đáng để các bạn dùng thử và trải nghiệm.

5. Liên hệ báo giá giải pháp giám sát 4-20mA 0-10V qua Website App

giấy chứng nhận phân phối độc quyền hãng efento
Chứng nhận phân phối hệ thống Efento Cloud tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giải pháp để giám sát Online. Tuy nhiên phần lớn là của Trung Quốc và sử dụng Cloud Server tại Trung Quốc. Do đó vấn đề bảo mật không đáng tin cậy như các hệ thống của Châu Âu. Thêm vào đó các hệ thống khác trên thị trường sẽ không thể tích hợp để giám sát song song với hệ thống điều khiển. Nên rất khó để người dùng lựa chọn giám sát mà bỏ đi chức năng điều khiển.

Nếu các bạn sử dụng giải pháp Efento thì hoàn toàn yên tâm vì thiết bị được sản xuất tại EU còn Cloud Server thì sử dụng của AWS – Mỹ. Hiện tại công ty Tín Việt là đơn vị phân phối duy nhất hệ thống này tại Việt Nam. Do đó các bạn cần báo giá giải pháp giam sat tin hieu 4-20ma 0-10v qua internet có thể liên hệ trực tiếp theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ TÍN VIỆT

Hotline/Zalo: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

Email: admin@tinviet-tech.com

5/5 - (2 bình chọn)